Khánh thành nhà máy sản xuất phân bón Sông Lam Tây Bắc

Dự lễ khánh thành có đồng chí Nguyễn Hữu Đông, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Sơn La.

Dự án nhà máy phân bón Sông Lam Tây Bắc được Ủy ban nhân dân tỉnh Sơn La phê duyệt chủ trương đầu tư tại Quyết định số 2718/QĐ-UBND ngày 9/11/2021. Dự án khởi công xây dựng tháng 2/2022 tại Bản Xa Căn, xã Mường Bon, huyện Mai Sơn với tổng vốn đầu tư gần 160 tỷ đồng.

Các đại biểu ấn nút khánh thành nhà máy phân bón Sông Lam Tây Bắc.

Đến nay, nhà máy đã hoàn thành với công suất 90.000 tấn/năm, bao gồm dây chuyền sản xuất phân bón vô cơ công suất 45.000 tấn/năm và phân bón hữu cơ công suất 45.000 tấn/năm.

Dự án có tổng diện tích hơn 81.000m2, bao gồm nhà điều hành, phân xưởng sản xuất, các hạng mục phụ trợ như xưởng nghiền phụ gia, nhà ở của cán bộ, công nhân viên, bãi tập kết nguyên liệu, khuôn viên cây xanh…

Dây chuyền sản xuất phân bón vô cơ, hữu cơ với công suất 90.000 tấn/năm.

Nhà máy được sản xuất trên dây chuyền công nghệ tiên tiến, hiện đại của thế giới và tại Việt Nam. Sản phẩm phân bón hữu cơ vi sinh được sản xuất trên dây chuyền công nghệ Bioway của Mỹ.

 

Đây là công nghệ lên men siêu tốc trong khoảng 6 giờ đến 12 giờ, có thể cho ra sản phẩm phân bón bảo đảm hàm lượng hữu cơ cao, đầy đủ dinh dưỡng, chất lượng vượt trội, ổn định, cây dễ hấp thu. Đặc biệt sản phẩm còn có thể diệt hết các mầm mống gây hại cho cây trồng.

Nhà máy phân bón Sông Lam Tây Bắc hướng đến mục tiêu đẩy mạnh phong trào sản xuất và sử dụng phân hữu cơ, hữu cơ vi sinh trong sản xuất nông nghiệp theo hướng bền vững, góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Nguyên liệu sản xuất phân bón từ rác thải, phụ phế phẩm của các nhà máy, cơ sở chế biến nông sản.

Mỗi năm nhà máy sẽ tiêu thụ từ 70.000 tấn đến 80.000 tấn rác thải, phụ phế phẩm của các nhà máy, cơ sở chế biến nông sản như vỏ cà-phê, bã sắn, bùn bã mía đường và các phụ phẩm khác trong quá trình chăn nuôi, góp phần mang lại lợi ích về kinh tế và môi trường tại tỉnh Sơn La nói riêng và khu vực Tây Bắc nói chung.

Nhà máy phân bón Sông Lam Tây Bắc ký kết hợp đồng tiêu thụ sản phẩm với các đơn vị.

Nhà máy phân bón Sông Lam Tây Bắc đi vào hoạt động trong tình hình thị trường phân bón biến động như hiện nay sẽ góp phần cung cấp các loại phân bón cho địa bàn trong tỉnh Sơn La và các tỉnh, thành phố trong cả nước, tạo việc làm cho nhiều lao động và đóng góp vào ngân sách địa phương.

Theo: Báo Nhân dân

Các bài viết liên quan